NEWS

ดอยผ้าห่มปก จ.เชียงใหม่

ดอยผ้าห่มปก จ.เชียงใหม่


 

 

          ดอยผ้าห่มปก เป็นยอดดอยที่สูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย คือมีความสูงประมาณ 2,285 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นยอดดอยที่มีสภาพป่าที่สมบูรณ์ประกอบกับมีทิวทัศน์ที่สวยงาม จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวอยากไปสัมผัสกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นได้อย่างใกล้ชิด

 

 

          ประกอบกับทาง อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ได้จัดตั้งหน่วยพิทักษ์ป่ากิ่วลม ขึ้นมาในบริเวณสันดอยผ้าห่มปกที่อยู่ระดับตำแหน่งบริเวณกิ่วลม และจะเป็นทำเลที่ดีสำหรับการชมวิวที่สามารถมองเห็นได้ทั้งด้านตะวันออกและด้านตะวันตก

 

 

          สำหรับยอดสูงสุดจะมีเส้นทางเดินป่าเดินขึ้นดอยไปอีก 3.5 กิโลเมตร หากต้องการชมพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดดอยผ้าห่มปกนักท่องเที่ยวต้องออกเดินตั้งแต่ตี 4 ช่วงแรกที่ต้องผ่านทางชันมากคือ ม่อนวัดใจ ผ่านจุดนี้ได้ที่เหลือก็สบาย

 

 

          บนสันดอยสูงสุดที่มีทิวทัศน์หน้าผาด้านตะวันตก ส่วนด้านตะวันออกจะลาดลงไปยังป่าดงดิบ ส่วนสันดอยก็เป็นพื้นที่แคบๆ ไม่สามารถพักค้างแรมได้  

 

 

  

          แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

          น้ำพุร้อนแม่ฝาง พลังธรรมชาติส่วนหนึ่งของน้ำพุร้อนก็ได้ถูกนำไปดัดแปลงเป็นพลังไอน้ำของน้ำพุร้อนไปสร้างพลังไฟฟ้าขึ้นมาใช้ประโยชน์ในหมู่บ้านและชุมชนที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งนับว่าเป็นการจัดการพลังงานที่มีอยู่ให้เหมาะสมและเกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า

 

 

          ถ้าหากว่าเราได้มีโอกาสมาพักค้างแรมหรือตั้งแค้มป์ในบริเวณอุทยานฯ ที่เขาจัดพื้นที่ไว้ให้ก็จะได้เห็นบรรยากาศที่สวยงามอีกแบบหนึ่ง รวมไปถึงร้านค้าร้านอาหารก็มีบริการไว้พร้อม

          แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ยังเป็นแหล่งน้ำตกมีถ้ำที่สวยงาม และมีบ่อน้ำพุร้อนในเขตอุทยานฯ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของอุทยานฯ ได้แก่  น้ำตกตาดหมอก น้ำตกโป่งน้ำดังน้อย น้ำตกแม่ถืบ  ถ้ำห้วยปอน เป็นต้น

 

 

          ดอยอ่างขาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามขึ้นชื่อผ่านมาทางนี้แล้วก็ต้องแวะไปเที่ยวให้ได้

 

 

 

          การเดินทาง จากเชียงใหม่มุ่งหน้าสู่อำเภอฝาง ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 107 เมื่อถึงอำเภอฝาง แล้วจะมีทางแยกไปตามเส้นทางถนนฝาง-ม่อนปืน ไปเป็นระยะทางประมารณ 3 กม. เลี้ยวจะมีเส้นทางแยกขวามือ เข้าไปเส้นทาง รพช. 4054 สู่บ้านโป่งน้ำร้อน จนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก อีก 8 กิโลเมตร

          ส่วนการเดินทางไปยังยอดดอยผ้าห่มปก จุดตั้งแค้มป์ที่หน่วยกิ่วลมออกจากที่ทำการอุทยานฯ ไปยังตัวเมืองฝาง แล้วจะมีทางแยกสายเลี่ยงเมือง ใช้สายเลี่ยงเมืองมาประมาณ 3.5 กม. เจอสี่แยกบ้านห้วยปอน เลี้ยวซ้ายบ้านเถินหลวง ไปยังบ้านห้วยมะยม เส้นทางถนนจะเป็นทางลูกรัง เริ่มไต่ระดับความชันขึ้นไปเรื่อยๆ สภาพถนนจัดว่าพอใช้ได้  เป็นระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร

          สภาพการเดินทาง สภาพการเดินทางขึ้นสู่ดอยผ้าห่มปกบริเวณหน่วยกิ่วลม ซึ่งมีสภาพเส้นทางเป็นเส้นทางขึ้นดอยสูงชันเป็นช่วงๆ รถยนต์ปีกอัพธรรมดาสามารถขึ้นได้ (ในสภาพถนนแห้ง) หากเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อก็จะสะดวกที่สุด

          สภาพสถานที่ตั้งแค้มป์ บริเวณพื้นที่ตั้งแค้มป์อยู่บนสันเขาที่เรียกว่า “กิ่วลม” เป็นลานสนามหญ้ากว้างโล่ง และมีร่มเงาต้นไม้ในบางจุด สามารถกางเต็นท์ได้เกือบ 100 หลัง และลานกางเต็นท์รถสามารถเข้าถึง ไปจอดรับส่งของสัมภาระต่างๆ ได้ แล้วนำรถไปจอดไว้ที่ลานจอดรถที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 100 เมตร

 

  

 

          สภาพอากาศ หนาวเย็นทั้งปีกลางคืนอากาศหนาวมาก ส่วนกลางวันอากาศเย็นสบาย

 

 

          ฤดูกาลที่ควรเที่ยว สามารถท่องเที่ยวตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม ไปจนถึงเดือนมิถุนายน ยกเว้นช่วงฝนตกชุก แต่ช่วงฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่ดีที่สุด

 

 

          สภาพห้องน้ำ ห้องน้ำในบริเวณลานกางเต็นท์ เป็นห้องน้ำมาตรฐานอุทยานฯ แต่การดูแลเรื่องความสะอาดยังไม่เท่าไหร่ แต่ถือว่าพอแก้ขัดได้

          ร้านอาหาร ร้านอาหารในพื้นที่หน่วยกิ่วลม จะมีร้านอาหารชั่วคราวที่มาเปิดบริการช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ซึ่งต้องรอคิวนานจึงควรสั่งไว้ล่วงหน้าประมาณสัก 1 ชั่วโมง หากเรานำมาอาหารมาทำเองในบริเวณลานกางเต็นท์ก็มีพื้นที่ทำอาหารได้

          ปั๊มน้ำมัน เรื่องน้ำมัน หรือแก๊สรถยนต์ ควรเติมให้เต็มถังมาจากตัวเมืองฝาง  

          การติดต่อ อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก 224 หมู่ 6 ต.โป่งน้ำร้อน อ. ฝาง จ. เชียงใหม่ 50110

โทรศัพท์ 053-453517 โทรสาร 05 3453 517 อีเมล doiphahompok.np@hotmail.com
          ระดับเกรดที่กางเต็นท์ ลานกางเต็นท์ที่หน่วยกิ่วลมจัดว่าดี มีทำเลดีสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกได้ รถยนต์สามารถเข้าถึงจุดกางเต็นท์เพื่อรับส่งของได้ ห่างจากยอดสูงสุดของดอยผ้าห่มปก 3.5 กม. บรรยากาศเงียบสงบปลอดภัยมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชม.

 

 

          ระดับเกรดห้องน้ำ ห้องน้ำที่หน่วยกิ่วลม มีอยู่ 2 จุด ถ้าช่วงเทศกาลจะไม่เพียงพอ และจะขาดการดูแลแต่ก็พอใช้งานได้หากว่าน้ำยังไหล