NEWS

ดอยอ่างขาง บรรยากาศความหนาวและดอกไม้สวย จ.เชียงใหม่

ดอยอ่างขาง บรรยากาศความหนาวและดอกไม้สวย จ.เชียงใหม่

          ขุนเขา ดอยสูง อุณหภูมิหนาว ดอกไม้งาม จัดว่าเป็นดินแดนท่องเที่ยวอันแสนโรแมนติก ที่นักท่องเที่ยวคนหนุ่มสาว หรือคนรุ่นไหนๆ ต่างก็ชื่นชอบอยู่แล้ว “ดอยอ่างขาง” จ.เชียงใหม่ ดินแดนแห่งความงดงามที่มีการปรุงแต่งด้วยพรรณไม้สวยงามมากมาย แต่ที่เสน่ห์ที่ให้เราได้เข้าไปค้นหาสถานที่บนเทือกดอยสูงก็คือ ความหนาวเย็น ที่เกิดเป็นน้ำค้างแข็ง

 

 

 

          จุดเด่นของแหล่งท่องเที่ยว

          ดอยอ่างขาง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีช้านานแล้ว เป็นพื้นที่โครงการหลวงที่มีการพัฒนาพื้นที่ส่งเสริมการเกษตรให้กับชาวเขา ด้วยสถานที่คงสภาพภูมิทัศน์ตามธรรมชาติที่มีลักษณะเป็นหุบแอ่ง จึงมีอากาศหนาวเย็นทั้งปี จึงเหมาะสำหรับการปลูกพืชเมืองหนาว ดอกไม้เมืองหนาว รวมถึงผลไม้เมืองหนาว

          การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในบริเวณอ่างขางที่มีการปลูกดอกไม้เมืองหนาว พืชเมืองไม้ ท้อ บ๊วย พลับ ต้นพญาเสือโคร่ง ในเมื่อยามที่ดอกไม้ผลิบาน เสริมสร้างสีสันอย่างดงามไปทั่วโครงการ บรรยากาศที่หนาวเย็นช่วยแต่งเติมให้เกิดเป็นสถานที่อันโรแมนติก ว่าด้วยเรื่องราวของดอกไม้ผลไม้เมืองหนาว อากาศหนาวเย็น จึงทำให้อ่างขางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เหมาะสำหรับคู่รักหวานชื่นทีเดียว

 

 

         โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะมีแปลงดอกไม้เมืองหนาวผลิบานมากมาย รวมไปถึงภาพอลังการของดอกซากุระที่ผลิบานเต็มต้น ซึ่งเป็นภาพที่เราสามารถไปสัมผัสได้ในช่วงยามเช่นนี้ ในช่วงหนาวจัดเราจะเห็นต้นซากุระผลิดอกบานเต็มต้น เรียงรายไปตามแนวสันเขา หรือแนวถนนที่คดเคี้ยวไปตามสันเขา บ้างปกคลุมยอดดอยทั้งลูก สีชมพูหวานๆ เหมาะกับคู่รักแสนหวาน ท่ามกลางอากาศหนาว ดอกไม้สวย ท้องฟ้าใสๆ ก็จะกลายเป็นดินแดนที่ใฝ่หาความหวานชื่นได้อีกแห่งหนึ่ง

 

  

  

          แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

          จุดท่องเที่ยวในพื้นที่โครงการหลวงอ่างขาง ที่โดดเด่น คือ ในพื้นที่สถานี ที่มีความหลากหลายของพืชพรรณไม้ที่มีการจัดแต่งไว้ อย่างเช่น สวนแปดสิบ เป็นสวนจัดกลางแจ้งจะอยู่ด้านในสถานีฯ ตรงข้ามบริเวณสโมสร สวนนี้ตั้งชื่อตามอายุขององค์ประธานมูลนิธิโครงการหลวง หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ในวาระที่ทรงมีอายุครบ 80 ชันษา โดยจะจัดตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวนานาชนิด เช่น กะหล่ำประดับ เดซี ลินาเลีย ชบาอาบูติลอน ฯลฯ

 

  

 

 

 

          สวนคำดอย เป็นสวนที่รวบรวมพันธุ์ไม้ดอกตระกูลโรโดเดนดรอน หรือ ดอกคำดอย(กุหลาบพันปี)  ส่วนใหญ่จะเป็นพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศ เช่น นิวซีแลนด์ ฮอลแลนด์ และ อังกฤษ ซึ่งจะไม่มีปลูกที่อื่นนอกจากที่สวนแห่งนี้ที่เดียว

 

         

          สวนสมเด็จ เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถฯ เสด็จพระราชดำเนินเยือนดอยอ่างขาง และหลังจากเสร็จภาระกิจการทรงงานแล้วจะทรงเสด็จประทับพักผ่อนพระอิริยาบถในสวนแห่งนี้ ซึ่งต่อมาได้ตั้งชื่อว่าสวนสมเด็จ   เป็นสวนหินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและภายในสวนจะรวบรวมพันธุ์ไม้ประเภทฝิ่นประดับ ดอกป๊อปปี้   และไม้ประเภทไม้เมืองหนาวชนิดต่างๆ 

 

 

          สวนบอนไซ เป็นสวนที่จัดแสดงพันธุ์ไม้ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางมีตั้งแต่ยุคต้นๆ และนำมารวบรวมไว้ให้ชม โดยจัดแสดงในรูปแบบของบอนไซ

 

  

          กุหลาบอังกฤษ เป็นกุหลาบที่นำพันธุ์มาจากประเทศอังกฤษทั้งหมดเป็นพันธุ์ที่ปลูกประดับสวน

 

 

 

          นอกจากนี้ยังมีจุดอื่นๆ ภายในโครงการให้ชมมากมาย เช่น โรงเรือนกุหลาบตัดดอก แปลงไม้ผล แปลงสาธิตไม้ดอก เป็นต้น ส่วนแหล่งท่องเที่ยวที่นอกพื้นที่โครงการหลวง ได้แก่

          พระธาตุดอยอ่างขาง อยู่บนเส้นทางที่จะเดินทางไป บ้านขอบด้ง บ้านนอแล นักท่องเที่ยวและผู้สนใจสามารถเดินทางขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยอ่างขางได้

 

 

          บ้านขอบด้ง เป็นหมู่บ้านที่มีชาวเขาเผ่ามูเซอดำอาศัยอยู่ ประกอบอาชีพหลักด้านการเกษตร และมีงานหัตถกรรมกำไลหญ้าอิบูแค จำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยว

 

 

          บ้านนอแล  ตั้งอยู่ระหว่างชายแดน ไทย-พม่า มีชาวเขาเผ่าปะหล่องอาศัยอยู่ การแต่งกายของชาวปะหล่องผู้หญิงมีเอกลักษณ์โดดเด่น คือเน้นสีสดและสวมห่วงที่เอว และจากหมู่บ้านสามารถเดินทางไปเยียมฐานปฏิบัติการทหารบ้านนอแลได้

 

                   

 

 

          จุดชมไร่สตอเบอรี่แบบขั้นบันได เป็นไร่สตอเบอรี่ที่ปลูกตามไหล่เขา จัดเป็นขั้นบันไดลดหลั่น พร้อยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมสายหมอกในยามเช้า และยังได้เห็นวิถีชีวิตชาวบานที่มาเก็บสตอเบอรี่ในยามเช้าด้วย

 

 

          จุดชมวิวทะเลหมอกดอยอ่างขาง  เป็นจุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยแห่งหนึ่งของดอยอ่างขาง

 

 

          การเดินทาง จากเชียงใหม่ ใช้เส้นทางสาย107 เชียงใหม่-ฝาง เป็นเส้นทางผ่านแม่ริม แม่แตง เชียงดาว ทางแยกเข้าดอยอ่างขางมี 2 เส้นทาง คือ แยกซ้ายที่ กม.79 เป็นเส้นทางใหม่ที่ไม่ชันมากแต่ทางจะเปลี่ยวหน่อย ระยะทางจากแยกทางหลวงสาย 107 ไปจนถึงดอยอ่างขางมีระยะทางประมาณ 50 กม.

 

 

          และอีกเส้นทางคือแยกที่ กม.137 มีระยะทางถึงดอยอ่างขางประมาณ 25 กม. เป็นเส้นทางที่สั้นแต่ชันมาก รถเก๋งและรถทุกชนิดขึ้นได้ถ้าคนขับมีฝีมือ ถ้าไม่แน่ใจให้จอดรถไว้ที่วัดที่ปากทาง กม.137 หรือจอดรถไว้ที่บริเวณลานจอดรถเอกชนมีรั้วมิดชิด แล้วนั่งรถสองแถวขึ้นไป หรือเหมารถขึ้นไป เส้นทางขึ้นดอย ถนนถูกตัดขึ้นเขาอย่างคดเคี้ยวและสูงชัน

 

           

 

           สภาพการเดินทาง สภาพเส้นทางขึ้นดอยอ่างขางเป็นเส้นทางลาดยาง แต่มีสภาพที่สูงชัน คดเคี้ยว การขับรถขึ้นดอยสูง ต้องเว้นช่วงระยะห่างระหว่างรถแต่ละคัน เนื่องจากจังหวะการขับรถแต่ละคนไม่เหมือนกัน การขับรถจึ้ติดเกินไป อาจก่อให้เกิดปัญหารถติด และอุบัติเหตุ ซึ่งในช่วงหน้าเทศกาล จะมีรถเยอะ และมีปัญหารถติดบนดอยตามมา

 

  

 

          สภาพสถานที่ตั้งแค้มป์ ลานกางเต็นท์ก่อนลงสถานีอ่างขาง อยู่ติดถนนทั้งสองฝั่งที่เป็นป่าสน พื้นเป็นสนามหญ้า บรรยากาศร่มรื่น มีร้านอาหารชั่วคราว มีห้องน้ำถาวร

 

 

         

          ลานกางเต็นท์ที่จุดมวิวกิ่วลม อยู่ริมถนนสายไปบ้านนอแล อยู่บนสันเขา สามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นได้เลย มีร้านอาหารชั่วคราว และมีห้องน้ำ ดูแลโดยชาวบ้าน

          ลานกางเต็นท์ของทหาร อยู่ใกล้สามแยกที่ขึ้นมาจากฝาง กับขึ้นมาจากบ้านอรุโนทัย มีสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งห้องน้ำ ลานกางเต็นท์ ความปลอดภัย และสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้เลย

          ลานกางเต็นท์กางเต็นท์หน่วยจัดการต้นน้ำแม่เผอะ แยกขวาก่อนถึงทางแยกลงโครงการหลวงอ่างขาง มีสิ่งอำนวยความสะดวก ลานกางเต็นท์ มีห้องน้ำ ไฟฟ้า และเป็นจุดชมซากุระที่สวยอีกจุดหนึ่ง

          ลานกางเต็นท์โรงเรียนบ้านคุ้ม อยู่ตรงข้ามประตูเข้าโครงการหลวง

 

 

           สภาพอากาศ หนาวเย็นตลอดทั้งปี กลางคืนอากาศหนาวมากจนถึงขั้นเป็นน้ำค้างแข็ง ส่วนกลางวันอากาศเย็นสบาย

           ฤดูกาลที่ควรเที่ยว ดอยอ่างขางสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ยกเว้นช่วงฝนตกชุก หากเป็นหน้าหนาวจะสวยงาม เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม-มิถุนายน ช่วงที่มีดอกซากุระสวยงามและป่าเปลี่ยนสี ได้แก่ช่วงธันวาคม-มกาคม

 

 

          สภาพห้องน้ำ ในบริเวณลานกางเต็นท์แต่ละแห่งก็พอใช้ได้ หากเป็นห้องน้ำของพื้นที่หน่วยราชการก็ดูดีกว่าสักนิด

          ร้านอาหาร ในพื้นที่ดอยอ่างขาง จะมีร้านอาหารที่ได้มาตรฐาน อยู่บริเวณหน้าสถานีโครงการหลวง หรือในบริเวณลานกางเต็นท์ หากเรานำมาอาหารมาทำเองในบริเวณลานกางเต็นท์ ก็มีพื้นที่ทำอาหารได้

          ปั๊มน้ำมัน เรื่องน้ำมัน หรือแก๊สรถยนต์ เราควรเติมให้เต็มถังมาจากตัวเมือง บนดอยก็มีเพียงแค่ปั๊มหลอดตามหมู่บ้าน น้ำมันอาจไม่ได้มาตรฐาน แต่ก็พอแก้ขัดได้

          สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ

          - ที่พักของสถานีเกษตรอ่างขาง  0-5345-0107
          - รีสอร์ทธรรมชาติอ่างขาง 0-5345-0110-9
          - อ่างขางวิลล่า 0-5345-0010
          - บ้านพักเลาติง 0-5345-0005
          - บ้านเอื้อมดาว 0-5345-0043
          - บ้านพักสุวรรณภูมิ 0-5345-0045
          - บ้านพักนาหา 0-5345-0008
          - บ้านหลวงรีสอร์ท 0-5345-0010
          - หน่วยจัดการต้นน้ำแม่เผอะ 0-5345-0017

           ระดับเกรดที่กางเต็นท์ พื้นที่กางเต็นท์โดยรวมๆ จัดว่าดี เนื่องจากเป็นทำเลดี สะอาด ปลอดภัย มีที่จอดรถ สามารถทำอาหารเองได้

 

 

          ระดับเกรดห้องน้ำ ลักษณะสภาพห้องน้ำ จัดว่าดี สะอาด จะมีปัญหาบ้างในช่วงที่มีนักท่องเที่ยวเยอะ