NEWS

ทุ่งกะมัง จ.ชัยภูมิ

ทุ่งกะมัง จ.ชัยภูมิ

          ทุ่งกะมัง ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ เป็นทุ่งเพ็กกว้างใหญ่มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตร ตั้งอยู่กลางพื้นที่ป่าภูเขียวค่อนไปทางทิศตะวันตก ลักษณะเป็นทุ่งหญ้าธรรมชาติบนลูกเนินสูงต่ำสลับประดุจลูกคลื่นต่อเนื่องกันไป มีธารน้ำหลายสายไหลผ่าน พื้นที่โดยรอบเป็นป่าดิบเขา บางตอนมีป่าสนขึ้นสลับกับต้นเหียงและต้นก่อ บริเวณกลางทุ่งกะมังเกือบจะไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นเลย 

 

 

          ทุ่งกะมัง คือ พื้นที่ฟอกอากาศบริสุทธิ์ที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางด้านธรรมชาติและสัตว์ป่า จึงเหมาะสำหรับผู้คนที่สนใจทางด้านการศึกษาธรรมชาติเสียมากกว่า นักท่องเที่ยวที่ต้องการเน้นความสวยงาม ความบันเทิง เหมือนกับสถานที่ท่องเที่ยวทั่วๆ ไป

 

 

          จุดเด่นของแหล่งท่องเที่ยว

          ในพื้นที่ป่าภูเขียวที่มีผืนป่าธรรมชาติที่สมบูรณ์ นับจากปากทางหน่วยปางม่วงเข้าไป จะพบลำน้ำพรม ที่หน่วยศาลาพรม เป็นสายน้ำใหญ่ยังคงธรรมชาติดั้งเดิม เมื่อเข้าไปยังบริเวณทุ่งกะมัง จะผ่านผืนป่าหลากชนิด จนกะทั่งมาถึงทุ่งกะมัง ที่มีสภาพภูมิประเทศเป็นทุ่งหญ้าเพ็กล้อมรอบด้วยป่าดงดิบ

 

 

          จุดที่น่าสนใจของทุ่งกะมัง คือ การศึกษาธรรมชาติสัตว์ป่า จะพบเก้งกวาง เนื้อทราย เป็นจำนวนมาก รวมทั้งหมู่นกหลากชนิด ที่พบเห็นได้ง่ายน คือ นกยูง ไก่ฟ้า นกขุนแผน นกหัวขวาน เป็นต้น

 

 

 

          เนื่องจากบริเวณป่าทุ่งกะมัง เป็นพื้นที่เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนและศึกษาธรรมชาติ ช่วงฤดูหนาวจะมีอากาศหนาวเย็น ในช่วงยามเช้าจะมีสายหมอกที่งดงาม แผ่กระจายอยู่ทั่วทุ่งกะมัง

 

 

          ในช่วงยามเช้าจะมีจุดชมวิวบริเวณพลับพลาที่ประทับกลางทุ่ง จะแลเห็นทุ่งหญ้าสีทอง และพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมกับสายหมอกในยามเช้า หากเป็นช่วงเย็นจะมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกบริเวณอ่างเก็บน้ำที่สามารถมองเห็นภาพธรรมชาติที่สวยงาม

 

 

           แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

          จุดชมวิวภูด่านอีป้อง อยู่ตรงข้ามปากทางเข้าทุ่งกะมังเป็นจุดชมวิวผืนป่าใหญ่ สามารถมองเห็นภูด่านอีป้อง หรือภูผาจิตในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว และเทือกภูกระดึงอยู่ไกลออกไป

 

 

          เขื่อนจุฬาภรณ์ เป็นเขื่อนที่ปิดกั้นลำน้ำพรมเป็นแหล่งท่องเที่ยวมีทิวทัศน์ที่สวยงาม พร้อมกับมีที่พักของเขื่อน และมีร้านอาหารด้วย

 

 

          อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ตั้งอยู่บนถนนหลวงหมายเลข 12 มีธรรมชาติที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น สวนสนบ้านแปก สวนสนภูกุ่มข้าว จุดชมวิวภูค้อ อยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 46 ริมทางหลวงหมายเลข 12 เส้นหล่มสัก-ชุมแพ เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกสวยงามที่สุด โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว โดยสามารถมองเห็นภูกระดึงและภูผาจิตที่อยู่ข้างหน้าได้

 

 

          การเดินทาง โดยทางรถยนต์จากกรุงเทพไปถึงอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ระยะทางประมาณ 420 กิโลเมตร จากอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ไปตามเส้นทางของแก่น-หล่มสักประมาณ 20 กิโลเมตร แยกซ้ายไปตามเส้นทางคอนสาร - เขื่อนจุฬาภรณ์ ถึงศูนย์พิทักษ์ป่าภูเขียวที่ 1 ปางม่วง บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 36 แยกซ้ายมือที่ด่านตรวจหน่วยพิทักษ์ป่าปางม่วง ไปตามทางลาดยาง 8 กิโลเมตรถึงหน่วยพิทักษ์ป่าศาลาพรม จากหน่วยศาลาพรมเดินทางต่อไปอีก 18 กิโลเมตร ถึงสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวทุ่งกะมัง ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์ป่าภูเขียว รวมระยะทางจากอำเภอชุมแพ ถึงทุ่งกะมัง 82 กิโลเมตร

 

 

          สภาพการเดินทาง สภาพเส้นทางเข้าไปยังทุ่งกะมังเป็นทางราดยางตลอด ลักษณะทางค่อนข้างราบ มีขึ้นเนินบ้างเล็กน้อย รถยนต์ทุกประเภทสามารถเข้าไปได้ ยกเว้นรถยนต์ที่แต่งเสียงดัง

 

 

          สภาพอากาศ เย็นสบายทั้งปีช่วงฤดูหนาวจะมีอากาศหนาวจัด ไม่ต่างไปจากสภาพอากาศบนยอดดอยทางภาคเหนือ

          สภาพลานกางเต็นท์ ลานกางเต็นท์อยู่ในบ้านเรือนแถวบ้านพัก มีพื้นที่จำกัด แบ่งไว้ 2 โซน อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น สะอาด ปลอดภัย

 

 

          สภาพห้องน้ำ ในพื้นที่ลานกางเต็นท์จัดว่าสะอาดมาก มีปริมาณที่เพียงพอมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความสะอาด ประกอบพื้นที่อนุรักษ์แห่งนี้เปิดรับให้คนทั่วไปเข้าไปศึกษาธรรมชาติในปริมาณที่จำกัด

          ร้านอาหาร มีร้านอาหารสวัสดิการพอที่เราจะฝากท้องได้ทุกมื้อ เป็นเมนูอาหารทั่วๆ ไป ราคาไม่แพง หรือเราจะเตรียมเสบียงอาหารไปทำเองก็ได้

          สิ่งอำนวยความสะดวก มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือ มีห้องจัดนิทรรศการผืนป่าภูเขียว มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ

          การติดต่อ สำนักงานเขตรักษาพันธุ์ป่าภูเขียว โทร. 084-334-0043 ได้ตามวันเวลาราชการ

          ระดับเกรดที่กางเต็นท์ บริเวณลานกางเต็นท์จัดว่ามาตรฐานทั่วไป สะอาด ปลอดภัย อยู่ใกล้ถนน  และห้องน้ำ

 

 

          ระดับเกรดห้องน้ำ ห้องน้ำค่อนข้างสะอาดเนื่องจากปริมาณนักท่องเที่ยวไม่มากนัก จึงดูแลได้สะอาด

          ระดับความยากง่ายคนที่เที่ยว สถานที่แห่งนี้เดินทางได้สะดวกสบายรถยนต์เข้าถึง ดังนั้นนักท่องเที่ยวทุกวัย หรือนักท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็สามารถเข้าถึงได้

          ระดับความยากง่ายในการเดินทาง เป็นเส้นทางที่เดินทางได้สะดวกมาก รถยนต์ทุกประเภทสามารถเข้าไปได้

          ช่วงเวลาท่องเที่ยวที่เหมาะสม ช่วงฤดูกาลที่เหมาะสมตั้งแต่เดือนตุลาคม จนถึงเดือนมกราคม จะมีอากาศหนาวจัด ถัดจากนั้นก็สามารถเข้าไปได้ ยกเว้นช่วงฝนตกหนัก