NEWS

ผาชะนะได อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี

ผาชะนะได อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี


 

     บนเทือกภูที่ราบสูงในพื้นที่อำเภอโขงเจียมจังหวัดอุบลราชธานี  ดินแดนที่ผู้คนได้รู้จักชื่อเสียงขึ้นมาเมื่อมีการค้นพบภาพเขียนสีโบราณสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่มีชื่อว่า “ผาแต้ม”  ซึ่งอยู่ในท้องที่บ้านกุ่มจนกระทั่งกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางด้านประวัติศาสตร์ประกอบกับยังมีสภาพธรรมชาติผืนป่าสายน้ำสัตว์ป่าที่สมบูรณ์จึงเห็นควรจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติมาตั้งแต่ปีพศ.2524 เป็นต้นมา

 

 

     แต่ถ้าจะได้ยลภาพความงดงามของภาพทิงทัศน์แม่น้ำโขงในยามเช้าตรู่ที่สวยงามอลังการตาก็ต้องเป็นผาชะนะไดตั้งอยู่ที่หน่วยดงนาทามต้องเดินทางด้ยรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อหรือรถปิกอัพเนื่องจากเป็นเส้นทางป่าจึงมีความยากลำบากเป็นถนนกลางป่าต้องวิ่งผ่านหินโขดหินผ่านป่าทึบและที่บริเวณผาชะนะไดเป็นหน้าผาสูงชันด้านล่างเป็นป่าทึบมองเห็นวิวแม่น้ำโขงอยู่เบื้องหน้าและเห็นเทือกเขาของฝั่งลาวที่ยังมีผืนป่าอุดมสมบูรณ์ในช่วงยามเช้าตรู่จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในสยามหากโชคดีอาจได้เห็นภาพทะเลหมอกที่สวยงามแห่งหนึ่งในประเทศ

 

 

 

 

 

     จุดท่องเที่ยวที่ผาชะนะไดจะมีจุดชมวิวแม่น้ำโขงเป็นไฮไลทของสถานที่แห่งนี้ และยังมีน้ำตกห้วยพอกเป็นน้ำตกขนาดเล็กมีน้ำไหลตลอดปีเหมาะสำหรับการเล่นน้ำ และยังพบกับทุ่งดอกไม้น้ำตกห้วยพอกอยู่บริเวณเหนือน้ำตกห้วยพอกขึ้นกระจายเป็นทุ่งได้แก่ ดอกสร้อยสุวรรณาดอกดุสิตาสรัสจันทรดอกทิพเกสรมณีเทวา  หญ้าน้ำค้างจอกบ่วายเหลืองพิสมรหม้อข้าวหม้อแกงลิงดอกเอนอ้าเป็นต้น

 

 

 

     ด้วยทำเลที่เหมาะสมกับการพักค้างแรมโดยมีลานกางเต็นท์ในบิเวณลานใกล้น้ำตก และอยู่ไม่ไกลจากจุดชมวิวผาชะนะได และยังอยู่ใกล้กับเสาเฉลียงคู่ภาพเขียนสีโหง่นแต้มด้วย

 

 

 

     

     แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง 

     จุดชมวิวผาแต้มผาขามด้านบนป็นลานหินเรียบด้านล่างเป็นภาพเขียนสีโบราณ (ผาแต้ม) เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามจุดแรกที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงได้ทุกคนอยู่ห่างจากลานจอดรถประมาณ200-300เมตร

 

 

 

     เสาเฉลียงผาแต้ม เป็นเสาเฉลียงที่สวยงามเด่นที่สุดของอุทยานแห่งชาติผาแต้มใครที่จะไปชมภาพเขียนผาแต้มก็ต้องผ่านเสาเฉลียงแห่งนี้  ตั้งอยู่ริมทางระหว่างเข้าไปยังศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 

 

 

     เสาเฉลียงคู่ดงนาทาม เป็นเสาเฉลียงขนาดเล็กแต่มีความงดงามอย่างลงตัวตั้งอยู่กลางป่านาทามเป็นเส้นทางเดียวกับไปผาชะนะไดและมีมุมมองพระอาทิตย์ตกกับเสาเฉลียงที่สวยงามด้วย

 

 

     กลุ่มทุ่งดอกไม้หลังน้ำตกสร้อยสวรรค์ อยู่บริเวณด้านหลังน้ำตกสร้อยสวรรค์ เป็นบริเวณแหล่งพื้นที่น้ำซับจึงได้พบกับทุ่งดอกไม้ป่ามีทั้งดอกสร้อยสุวรรณาดอกดุสิตามณีเทวาสรัสจันทรหญ้าหมู่ดาวและอื่นๆมีด้วยกันถึง6ทุ่งเริ่มผลิบานตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเดือนมกราคม 

 

 

 

     น้ำตกสร้อยสวรรค์ เป็นน้ำตกที่สวยงามของอุทยานแห่งชาติผาแต้มเกิดจากลำธาร 2 สาย คือห้วยสร้อยน้ำจะไหลตกลดหลั่นเป็นระดับเป็นขั้นอยู่ในก้นหุบโตรกเขาก่อนไหลลงสู่ลำแม่น้ำโขง 

 

 

 

     น้ำตกทุ่งนาเมือง เกิดจากห้วยนาเมืองเป็นน้ำตกที่ไหลลงมาเป็นชั้นเล็กชั้นน้อยพอถึงปลายผาตัดชัน 90 องศาสายน้ำก็จะตกลงสู่เหวลึกราว 25 – 30 เมตร และเส้นทางลงไปน้ำตกชั้นล่างยังได้พบกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติคือเถาวัลย์ยักษ์ที่มีขนาดใหญ่พันเลื้อยให้เราได้จับสัมผัสอย่างใกล้ชิด

 

 

 

     น้ำตกแสงจันทร์ หรือน้ำตกลงรู มีความสูงประมาณ 8 เมตร เกิดจากลำห้วยท่าโล้งไหลตกลงจากเพิงหน้าผาที่มีช่องโพรงอันเกิดจากการกัดเซาะของน้ำตามธรรมชาติลักษณะของโพรงมองดูคล้ายรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวยามที่สายน้ำสีขาวไหลผ่านช่องลงมาแลดูเป็นลำสีขาวประดุจราวเป็นลำแสงจันทร์หากเป็นช่วงฝนตกหนักๆจะเห็นสายน้ำตกแห่งนี้มีพลังความงดงามที่ยิ่งใหญ่

 

 

 

     การเดินทาง รถยนต์จากจังหวัดอุบลราชธานีไปยังอำเภอโขงเจียมระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตรแล้วเดินทางไปตามเส้นทางยุทธศาสตร์สายโขงเจียม-เขมราฐ อีก 15 กิโลเมตร เลี้ยวขวาต่อไปอีก 5 กิโลเมตร จะถึงภูผาขามท้องที่บ้านหนองผือน้อยตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม ซึ่งที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ตั้งอยู่ปัจจุบันเส้นทางนี้เป็นถนนลาดยางไปสิ้นสุดบนลานภูผาขาม

     ส่วนการเดินทางไปยังผาชะนะไดหากเรามายังน้ำตกลงรูแล้วจะมีทางแยกไปป่าดงนาทามก่อนถึงวัดถ้ำปาฏิหาริย์จะมีป้ายบอกทางเข้าไปผาชะนะไดเป็นทางป่าระยะทางประมาณ 16 กม.

 

 

     สภาพอากาศ โดยทั่วไปกลางวันร้อนมากกลางคืนอากาศเย็นสบาย หากเป็นช่วงฤดูหนาวอากาศจะหนาวมาก

 

 

     สภาพลานกางเต็นท์ มีให้เลือกหลายจุดทั้งบริเวณลานหินโล่งชายป่าหรือลานดินในป่าแต่แนะนำให้เลือกในบริเวณใต้ร่มเงาไม้เพราะถึงกลางวันจะร้อนมากไม่มีร่มเงาสภาพลานกางเต็นท์ยังคงเป็นแบบธรรมชาติเดิมไม่มีการปรับพื้นที่มากนัก

 

 

 

     สภาพห้องน้ำ ค่อนข้างสะอาดอยู่ใกล้สำนักงานหน่วย ส่วนห้องอาบน้ำไม่มีต้องไปอาบในลำห้วยพอกหรือที่น้ำตกได้บรรยากาศดีเยี่ยม

 

 

     สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ มีสำนักงานของอบต.ที่สร้างให้อุทยานสภาพพอพักค้างแรมได้แต่ต้องเตรียมเครื่องนอนไปเองไม่มีไฟฟ้าไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ต้องไปริมผาชะนะไดจึงมีสัญญาณโทรศัพท์จากบางค่ายเท่านั้น

 

 

     ร้านอาหาร ไม่มีร้านอาหารต้องจัดเตรียมอาหารไปเองให้พร้อม และควรเก็บขยะมาทิ้งข้างนอกอุทยานฯด้วย

 

 

     การติดต่ออุทยานแห่งชาติผาแต้ม
 ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี 34220


โทรศัพท์ 045 318 026 ,045 246 333 

 

 

 

     ระดับเกรดที่กางเต็นท์ จัดว่าพอใช้ได้เป็นสภาพเดิมๆ สะอาด ส่วนใหญ่เราจะเลือกในทำเลที่ยังเป็นธรรมชาติเดิมๆ

 

 

 

     ระดับเกรดห้องน้ำ ห้องสะอาดง่ายๆ นักท่องเที่ยวใช้น้อย

     ระดับความยากง่ายคนที่เที่ยว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนสามารถเข้าถึง เพราะต้องใช้รถยนต์เข้าไปรถเก๋งหรือรถช่วงล่างต่ำไม่สามารถเข้าไปได้ ยกเว้นช่วงหน้าฝนที่ทางอุทยานไม่เปิดให้เข้าไป

 

 

     ระดับความยากง่ายในการเดินทาง เส้นทางเข้าไปยังป่าดงนาทามผาชะนะไดจะมีความยากในการเดินทางเข้าไปพอสมควรควร เป็นรถ 4 WD จะดีที่สุดเพราะมีโขดหินและร่องน้ำลึกเป็นบ่อทรายบ่อโคลนรถอาจติดได้

 

 

     ช่วงเวลาท่องเที่ยวที่เหมาะสม ควรเลือกเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์และรวมถึงช่วงต้นฝนใหม่ทางรถยังพอเข้าไปได้