NEWS

พลิ้วสายหมอกบนทุ่งหญ้าและป่าสนที่ทุ่งแสลงหลวง จ.เพชรบูรณ์

พลิ้วสายหมอกบนทุ่งหญ้าและป่าสนที่ทุ่งแสลงหลวง จ.เพชรบูรณ์

          หากใครที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติอากาศหนาวเย็นและมีวิวทิวทัศน์สวยงาม ซึ่งเป็นบรรยากาศที่เหมาะสำหรับการไปตั้งแค้มป์พักค้างแรมประเภทรถเข้าถึง แล้วสามารถสร้างสรรค์บรรยากาศแค้มป์พักแรมแบบคาร์แค้มป์ ด้วยสีสันเต็นท์ที่สวยงามพร้อมอุปกรณ์เครื่องนอน เครื่องครัว อุปกรณ์สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

 

 

             ทุ่งแสลงหลวง ผืนป่าธรรมชาติที่เลื่องชื่อในความงดงามของทุ่งหญ้าสวันนาที่มีขนาดกว้างใหญ่ รายล้อมด้วยป่าเขาที่เป็นป่าทึบ ซึ่งยังเป็นธรรมชาติล้วนมีหมู่กวางออกหากินตามท้องทุ่ง มีหมู่นกหลากชนิด โดยเฉพาะนกกระทาทุ่งที่ส่งเสียงร้องดังก้องทุ่งกว้าง

 

  

 

          เราต้องตื่นขึ้นมาตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่างขับรถมารอชมพระอาทิตย์ขึ้น ช่วงหน้าหนาวก็เป็นช่วงจังหวะโอกาสดีสำหรับการชมภาพทะเลหมอก หรือการถ่ายภาพธรรมชาติจะมีภาพอันสวยงามตระการตา โดยเฉพาะภาพทิวทัศน์อันประกอบด้วยทะเลหมอกที่ซุกตัวอยู่ตามแนวทุ่งหญ้า พร้อมกับมีองค์ประกอบที่ลงตัว มีฉากหลังเป็นภูเขา มีพระอาทิตย์ขึ้น จึงกลายเป็นภาพที่งามจับตายิ่งนัก

 

  

 

          สายทะเลหมอกที่แผ่ซุกตัวอยู่ในทุ่งหญ้าสะวันนากลมกลืนด้วยทุ่งหญ้าสีทอง มองเห็นมิติของต้นไม้น้อยใหญ่ที่แทรกตัวอยู่ท่ามกลางสายหมอก พร้อมกับห้วงเวลาของลำแสงที่แผ่กระจายทั่วตามท้องทุ่ง จึงเป็นภาพที่งดงาม

 

  

          จุดถ่ายภาพจะเป็นศาลาตั้งอยู่บนที่สูง มองไปยังทุ่งหญ้าสะวันนาที่มีม่านหมอกแผ่คลุมกระจาย มองเห็นต้นไม้แทรกตัวในม่านหมอกเป็นมิติความตื้นลึก ประกอบกับฉากหลังเป็นยอดเขาย่า พร้อมมีพระอาทิตย์โผล่ขึ้นมาใกล้ๆ แม้ว่าท้องฟ้าจะสว่างมากขึ้นแล้ว ความงดงามกลางทุ่งสะวันนาก็ยังไม่เลือนหายไปทีเดียว บรรยากาศก็เปลี่ยนแปลงไปตามจังหวะแสงและสายหมอก ทำให้เราได้ชื่นชมความบริสุทธิ์กลางพงไพรอย่างไม่รู้จักเบื่อ

 

 

          แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

          ทุ่งนางพญา เป็นทุ่งหญ้าป่าสนธรรมชาติที่มีความสวยบริสุทธิ์ ตั้งอยู่ใจกลางป่าทุ่งแสลงหลวง อยู่ห่างจากหน่วยหนองแม่นาไปประมาณ 10 กม. สามารถขับรถเที่ยวป่าสนเขา ทุ่งหญ้า หรือสามารถเข้าพักค้างแรมบริเวณตัวทุ่งนางพญาได้ โดยเราต้องเตรียมอุปกรณ์แค้มปิ้งต่างๆ ไปให้ครบครัน เนื่องจากที่ตัวทุ่งนางพญาไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ เลย นอกจากนี้ยังเป็นเส้นทางขี่จักรยานเสือภูเขาที่ยอดเยี่ยมอีกเส้นทางหนึ่ง

 

  

  

          แก่งวังน้ำเย็น เป็นแก่งสายน้ำอยู่ท่ามกลางสายน้ำเข็กที่ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าดงลึก เป็นจุดท่องเที่ยว หรือจุดพักค้างแรมที่เงียบสงบ หากใครไปพัดค้างแรมที่แห่งนี้ ต้องเตรียมอุปกรณ์ไปให้ครบถ้วน

 

 

          แก่งบางระจัน ตั้งอยู่ บ้านหนองแม่นา เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และวิถีชีวิตชุมชน โดยชุมชนท้องถิ่นเป็นผู้บริหารจัดการ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 6 ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ จุดสำคัญที่สวยงามพลาดไม่ได้คือ การชมแมงกระพรุนน้ำจืด (Freshwater Jellyfish) ที่พบในประเทศไทยเป็นประเทศที่ 5 ของโลก สายพันธุ์ที่พบคือ Crasapedacusta Sowerbyi แมงกระพรุนจะปรากฏตัวตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. นอกจากนี้บริเวณนี้ยังมีผีเสื้อพันธุ์หายากหลายพันธุ์

  

 

          เขาตะเคียนโงะ เป็นจุดชมวิวริมทางระหว่างแยกสะเดาะพงมายังบ้านหนองแม่นา มีทางรถยนต์ขึ้นไปยังยอดเขา ขึ้นไปไม่กี่ร้อยเมตร สามารถชมวิวได้รอบด้าน คือสามารถมองเห็นเขาย่า เขาค้อ และเขาปู่ ทางด้านทุ่งแหสลงหลวง ยามเช้าจะเห็นทะเลหมอกได้รอบ มีพระอาทิตย์ทางด้านเขาย่า

 

 

 

          พระตำหนักยอดเขาย่า เป็นยอดเขาที่ตั้งสูงเด่น เป็นที่ตั้งของพระตำหนักเขาย่า มีลานกางเต็นท์อิงแอบริมยอดเขาอยู่ท่ามกลางป่าสน สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้เกือบรอบด้าน บนยอดเขาอากาศเย็นสบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รถยนต์ทุกประเภทสามารถขึ้นไปได้ เป็นจุดพักแรมและจุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง

 

 

          ยอดเขาค้อ เป็นยอดเขาสูงอีกแห่งหนึ่งที่เป็นแหล่องท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ เป็นที่ตั้งของ อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ สร้างขึ้นเพื่อเทิดทูนวีรกรรมของพลเรือน ทหาร ตำรวจ ทหาร ผู้พลีชีพในการสู้รบเพื่อปกป้องพื้นที่ในเขตรอยต่อ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2511-2525 บนยอดเขาค้อสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้รอบด้าน

 

 

 

         

          น้ำตกศรีดิษฐ์ เป็นน้ำตกหินชั้นขนาดกว้างใหญ่มีน้ำตกตลอดทั้งปี เดิมเคยเป็นที่ตั้งกองกำลัง ผกค. ซึ่งยังปรากฎหลักฐาน และสิ่งของเครื่องใช้หลายอย่างของกลุ่ม ผกค.ในบริเวณน้ำตก เช่น ครกตำข้าวพลังน้ำ  เป็นต้น

 

 

          นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวในพื้นพื้นที่เขาค้ออีกหลายจุด ทั้งธรรมชาติ วัดวาอาราม วิถีชีวิตชาวบ้าน อีกทั้งเรื่องราวของสมรภูมิเขาค้อด้วย

           การเดินทาง มีเส้นทางจากจังหวัดเพชรบูรณ์ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 21 ไปทางอำเภอหล่มสัก ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ถึงบ้านนางั่ว แล้วเลี้ยวซ้าย ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 2258 ขึ้นเขาค้อผ่านสี่แยกบ้านสะเดาะพงผ่านพระตำหนักเขาค้อ ตรงไปจนถึงบ้านทานตะวันเลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตรจะถึงหน่วยหนองแม่นา และอีกเส้นหนึ่ง คือเส้นทางหลวงหมายเลข 12 เส้นพิษณุโลก-หล่มสัก เข้าสู่เขาค้อ ทางบ้านแค้มป์สน แล้วจะมีป้ายบอกทางไปน้ำตกศรีดิษฐ์ - บ้านหนองแม่นา และเข้าสู่ทุ่งแสลงหลวง (หน่วยหนองแม่นา)

          สภาพการเดินทาง เราเดินทางมุ่งหน้าสู่เพชรบูรณ์ แล้วแยกซ้ายเข้าเขาค้อ จนมาถึงบ้านสะเดาะพง แล้วต่อไปยังบ้านหนองแม่นา อันเป็นเส้นทางเข้าไปยังทุ่งแสลงหลวง รถเก๋งเข้าไปถึงสำนักงาน แต่ถ้าเป็นตัวทุ่งแสลงหลวงต้องเป็นรถที่สูงขึ้นมาสักหน่อย

 

 

         

          สภาพอากาศ สภาพอากาศในช่วงหน้าหนาว จะมีอากาศหนาวเย็นมาก กลางวัน ส่วนกลางคืนอากาศหนาวจัด ต้องเตรียมเครื่องกันหนาวไปให้พร้อม ทั้งเสื้อกันหนาว ที่รองนอน และถุงนอน

 

 

         สภาพลานกางเต็นท์ พื้นที่กางเต็นท์ในบริเวณหน่วยหนองแม่นา จะมีหลายจุด คือ ในพื้นที่โซนกางเต็นท์ กับอีกจุดที่อยู่ริมทุ่ง สามารถมองเห็นทิวทัศน์ทุ่งหญ้าสวันนาได้อย่างงาม มีบรรยากาศที่ร่มรื่นด้วยร่มเงาของป่าสน

 

  

 

          สภาพห้องน้ำ ห้องน้ำของอุทยานฯ หน่วนหนองแม่นา จัดว่าสะอาด เจ้าหน้าที่ดูแลดี ซึ่งจะมีในบริเวณลานกางเต็นท์

 

 

          ร้านอาหาร ร้านอาหารภายในหน่วยแม่นายังไม่มีนักท่องเที่ยวต้องเตรียมไปเอง หรือสั่งจองให้เจ้าหน้าที่ทำอาหารเป็นหมู่คณะ นอกจากนี้ในบริเวณปากทางเข้าหน่วย บริเวณบ้านหนองแม่นา ก็มีร้านอาหาร สามารถออกมาหาทานได้ หรือจะขับออกมาจากตรงแยกสะเดาะพง ก็มีร้านอาหารที่หลากหลายมากขึ้น

           ปั๊มน้ำมัน ควรเติมน้ำมันให้เต็มถังมาจากเพชรบูรณ์ ในบริเวณใกล้เคียง ก็มีอำเภอเขาค้อ แยกบ้านสะเดาะพง และบริเวณแค้มป์สน ซึ่งเป็นชุมชนใหญ่ ส่วนปั๊มแก๊สต้องหาเติมมาจากตัวเมืองใหญ่

           สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ รถบริการให้เช่าเข้าไปเที่ยวทุ่งแสลงหลวง ทุ่งนางพญา ติดต่อได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว หน่วยหนองแม่นา และระดับสัญญาณโทรศัพท์ที่ดีมีเสา AIS ติดตั้งอยู่ในบริเวณหน่วย

           การติดต่อ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร.055-268-019 (สำนักงานใหญ่) หัวหน้าหน่วยหนองแม่นา โทร.087-205-6237 (เบอร์ส่วนตัว)

          ระดับเกรดที่กางเต็นท์ จัดว่ายอดเยี่ยมในทำเลที่มีบรรยากาศสวยงาม ลงตัวด้วยธรรมชาติ และสภาพอากาศที่หนาวเย็น

           ระดับเกรดห้องน้ำ ได้มาตรฐานระดับอุทยานแห่งชาติ สะอาด