NEWS

สัมผัสหนาวคว้าดวงดาวที่ดอยเสมอดาว จ.น่าน

สัมผัสหนาวคว้าดวงดาวที่ดอยเสมอดาว จ.น่าน

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่จัดอยูในหมวดหมู่ดอยสูงดอยหนาว พร้อมกับจุดชมวิวทะเลหมอกของเมืองไทยนั้นมีอยู่มากมาย โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือนั้นมีอยู่เกือบทุกจังหวัด หากว่าช่วงเวลานี้ ก็ต้องบอกว่า “ดอยเสมอดาว” อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จ.น่าน นั้นมาแรงไม่น้อย เพราะเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามพร้อมกับมุมมองพระอาทิตย์ขึ้น เป็นความงามที่ทุกคนสามารถไปสัมผัสได้

 

 

          เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รถยนต์เข้าถึง และสามารถพักค้างแรมตั้งแค้มป์ได้ในบริเวณดอยเสมอดาว ดังนั้นในยามค่ำคืนเราสามารถสัมผัสอากาศเย็น พร้อมกับนอนชมดาวพร่าวพราวเต็มฟ้า และเมื่อถึงเช้าตรู่ เราก็เดินขึ้นไปชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นบริเวณสันดอยที่จัดเป็นจุดชมวิว

 

 

          จุดเด่นของแหล่งท่องเที่ยว

          จุดชมดอยเสมอดาว อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ในพื้นที่ที่เกิดทะเลหมอกก็เกิดขึ้นตามร่องหุบเขา ด้านล่างเป็นแม่น้ำน่าน ความชื้นของแม่น้ำทำให้เกิดทะเลหมอก เราจึงสามารถชมทะเลหมอกแห่ง

นี้ได้เกือบทั้งปี หากเป็นช่วงฤดูหนาวจะพบเห็นทะเลหมอกได้ง่ายกว่า

 

  

         

          บริเวณดอยเสมอดาวเราสามามองเห็นยอดเขาหินปูนที่มีรูปลักษณะเป็นหัวสิงห์ เป็นหน้าผามีรูปร่างเหมือนสิงโตนอนหมอบหันหน้าไปทางทิศตะวันออกสามารถมองเห็นทิวทัศน์ ได้ 360 องศา สามารถมองจากจุดชมวิวได้ชัด หรือจะเดินขึ้นไปยังผาหัวสิงห์ ซึ่งอยู่ห่างกันไม่กี่ร้อยเมตร แต่ควรเดินขึ้นไปชมตอนฟ้าสว่างแล้ว เนื่องจากเป็นยอดเขาหินที่ชัน เส้นทางเดินต้องปีนป่ายไปตามโขดหินด้วย

 

 

 

           

          แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

          วัดภูมินทร์ วัดนี้คือเป็นวัดที่สร้างทรงจตุรมุขหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ดูคล้ายตั้งอยู่บนหลังพญานาค 2 ตัว อาคารนี้เป็นทั้งพระอุโบสถ พระวิหารและพระเจดีย์ประธาน ภาพจิตรกรรมฝาผนังหรือ “ฮูบแต้ม” ในวัดภูมินทร์เป็นชาดกในพุทธศาสนาแต่ถ้าพิจารณารายละเอียดของวิถีชีวิตของคนเมืองในสมัยนั้น มีภาพที่น่าสนใจอยู่หลายภาพเช่น ภาพธรรมเนียมการอยู่ข่วง ของชาวไทลื้อ มีภาพปู่ม่าน ย่าม่าน เป็นภาพที่มีชื่อเสียงลือนามว่าว่า เป็นภาพกระซิบรักบรรลือโลก

 

 

 

          วัดพระธาตุเขาน้อย องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อยสามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบของตัวเมืองน่าน ปัจจุบันบริเวณลานชมทิวทัศน์ประดิษฐาน “พระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร เป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น และสายหมอกที่แผ่คลุมตัวเมืองน่านอย่างงดงามในยามเช้าตรู่

 

 

          แก่งหลวง อยู่เลยอุทยานแห่งชาติศรีน่าน หากไปเที่ยวดอยเสมอดาวแล้ว ก็สามารถแวะไปชมแก่งหลวงแห่งนี้ได้ เป็นเกาะแก่งตามธรรมชาติเกิดจากกระแสน้ำแม่น้ำน่าน ไหลผ่านโขดหินที่กระจายอยู่กลางแม่น้ำ บางฤดูกาลจะพบชาวบ้านมาหาปลาด้วยวิธีการเหวี่ยงแห ยกยอ

 

 

          ดอยผาชู้ บริเวณเชิงผาชู้เป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติศรีน่าน มีลักษณะเป็นผาหินขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางขุนเขา ในฤดูหนาวสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้จากยอดผาชู้ และเมื่อหมอกจางจะมองเห็นลำน้ำน่านทอดตัวคดเคี้ยวอยู่ที่ปลายผืนป่า เป็นจุดชมพระอาทิตย์ จุดเด่นเป็นสถานที่ตั้งสายธงชาติที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ต้องร้องเพลงชาติประมาณ 12 จบ กว่าจะเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสา สายธงชาตินี้มีความยาวประมาณ 200 เมตร จากพื้นถึงยอดผาชู้

 

 

          เสาดินนาน้อย หรือ ฮ่อมจ๊อม เกิดจากการกัดเซาะพังทลายของดินเป็นบริเวณกว้างกว่า ลักษณะคล้ายแพะเมืองผีของจังหวัดแพร่ แต่มีความสวยกว่า และจะมีการพังทลายของดินเปลี่ยนแปลงรูปไปทุกๆ ปี เป็นเสาดินมีลักษณะแปลกตา

 

 

          คอกเสือ อยู่ห่างจากเสาดินนาน้อยประมาณ 800 เมตร ถ้ามาจากนาน้อยจะเห็นคอกเสืออยู่ทางด้านขวามือ ก่อนถึงเสาดินนาน้อย 500 เมตร มีลักษณะคล้ายกับเสาดินนาน้อยแต่ขนาดย่อมกว่า ลักษณะเป็นหลุมลึกที่เกิดจากการกัดเซาะพังทลายของดิน

 

 

          หมู่บ้านประมงปากนาย เป็นหมู่บ้านในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนสิริกิตติ์ ซึ่งชาวบ้านปากนายประกอบอาชีพประมง มีแพร้านอาหารให้เลือกชิมปลาจากเขื่อน เช่น ปลากด ปลาคัง ปลาแรด เป็นต้น และยังมีบ้านพักเรือนแพไว้บริการนักท่องเที่ยว จากบ้านปากนายสามารถเช่าเรือล่องไปตามลำน้ำน่านสู่อ่างเก็บน้ำสิริกิติ์ ได้

          ขุนสถาน เป็นพื้นที่อุทยานฯ แห่งใหม่จะมีทำเลทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นทะเลภูเขาได้รอบด้าน และในช่วงหน้าหนาวจะพบดงดอกนางพญาเสือโคร่งขึ้นเป็นดงหนาแน่นหากว่าเราออกจากดอยเสมอดาวมายัง อ.นาน้อย แล้วจะมีทางแยกไปบ้านสันทะ ไปยังดอยขุนสถาน ซึ่งเส้นทางนี้จะทะลุออกบ้านห้วยแก๊ต แล้วออกร้องกวางได้

 

 

         

          การเดินทาง จากอำเภอเวียงสา เลี้ยวขวาไปตามถนนเจ้าฟ้า ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1026 จากอำเภอ เวียงสาไปอำเภอนาน้อย ระยะทางประมาณ 35 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าตามถนนสายนาน้อย -ปางไฮ ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1083 ไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร จะถึงเสาดิน และถึงที่ทำการอุทยานฯ

          สภาพการเดินทาง การเดินทางสู่ดอยเสมอดาว จะเป็นเส้นทางราดยางที่สะดวกสบาย สามารถใช้รถยนต์ได้ทุกประเภท แต่ช่วงที่แยกเข้าลานกางเต็นท์ จะเป็นถนนดินทางเรียบประมาณ 600 เมตร  รถเก๋งสามารถเข้าไปได้เช่นกัน

          สภาพอากาศ สภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ในช่วงหน้าหนาวจะมีอากาศหนาวเย็นมาก กลางคืนอากาศหนาวจัด ต้องเตรียมเครื่องกันหนาวไปให้พร้อม ทั้งเสื้อกันหนาว ที่รองนอน และถุงนอน

 

                

          สภาพลานกางเต็นท์ ลานกางเต็นท์ที่ดอยเสมอดาวตั้งอยู่บนไหล่เนินดอย เป็นทำเลที่งดงามสนามหญ้ากว้าง เดินขึ้นเนินไปอีก 100 เมตร ก็เป็นจุดชมวิว ช่วงวันธรรมดาหรือวันที่นักท่องเที่ยวไม่เยอะ ก็นำรถเข้ามาจอดใกล้ลานกางเต็นท์ได้เลย แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาลหรือวันหยุดสำคัญๆ ทางอุทยานฯ จะให้นำรถเข้ามาส่งคน พร้อมอุปกรณ์เข้าของแล้วให้นำรถไปจอดด้านนอก แล้วจะมีรถยนต์รับส่ง อำนวยความสะดวก

 

 

 

 

          สภาพห้องน้ำ ห้องน้ำของอุทยานฯ จัดว่าสะอาด เจ้าหน้าที่ดูแลดี ซึ่งจะมีในบริเวณลานกางเต็นท์  สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้เพียงพอ

          ร้านอาหาร ในบริเวณลานกางเต็นท์ดอยเสมอดาว จะไม่มีร้านอาหาร นักท่องเที่ยวต้องนำอาหารมาเอง สามารถทำอาหารได้ ในบริเวณใกล้เคียงก็มีร้านอาหารที่สำนักงานอุทยานฯ บริเวณผาชู้ และอำเภอนาน้อย ก็อยู่ไม่ไกลจากดอยเสมอดาวเท่าใดนัก ขากลับก็แวะทานอาหารที่ตัวเมืองนาน้อยได้

          ปั๊มน้ำมัน ควรเติมน้ำมันให้เต็มถังมาจากตัวเมืองน่าน ส่วนปั๊มแก๊สต้องหาเติมมาจากตัวเมืองน่าน เป็นปั๊มแก๊ส LPG มีอยู่ 2 ปั๊ม (ปั๊มแก๊สจะปิดประมาณ1-2 ทุ่ม)

          การติดต่อ อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตู้ ปณ.14 อ.นาน้อย จ.น่าน 55150 โทรศัพท์ 0 54731714 โทรสาร 0 54731714 หรือ srinan_13@hotmail.com

          ระดับเกรดที่กางเต็นท์ จัดว่ายอดเยี่ยมในทำเลที่มีบรรยากาศสวยงาม ลงตัวด้วยธรรมชาติ และสภาพอากาศที่หนาวเย็น

          ระดับเกรดห้องน้ำ ได้มาตรฐานระดับอุทยานแห่งชาติ สะอาด