NEWS

หุบเขาทะเลหมอกที่ภูลังกา พะเยา-น่าน

หุบเขาทะเลหมอกที่ภูลังกา พะเยา-น่าน


 

          ธรรมชาติแสนงดงามในแหล่งธรรมชาติป่าเขา เป็นสิ่งทุกคนต่างค้นหาเรื่องราวบรรยากาศที่แสนหวานผสมผสานก่อให้เกิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เราได้เลือกสรรค์อย่างเช่น ทะเลหมอกภูลังการอยต่อจังหวัดพะเยากับจังหวัดน่าน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่ตอบสนองความต้องการนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

          ภูลังกาจุดชมทะเลหมอกที่เลื่องชื่อตั้งอยู่ในบริเวณภูลังการีสอร์ท เป็นทำเลบนเนินเขาสูงมองไปทางด้านตะวันออก จะเป็นหุบแอ่งกระทะ ซึ่งในบริเวณพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกินและชุมชนหมู่บ้านสะเกิน ในช่วงฤดูหนาวก็สามารถสัมผัสความหนาวเย็นและความงดงามของทะเลหมอก อันเป็นภาพที่ทุกคนต่างประทับใจ

 

 

          จุดเด่นของแหล่งท่องเที่ยว

           ระหว่างเส้นทางถนนหลวงสาย 1148 ที่เชื่อมเส้นทางพะเยา-อ.ปง-อ.ท่าวังผา จ.น่าน บนสายนี้เราจะได้พบกับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติคือ ภูลังการีสอร์ท

 

 

          ภาพทะเลหมอกที่ภูลังการีสอร์ท ภาพความสวยงามที่เกิดขึ้นในโมงยามเช้าของช่วงฤดูหนาว พื้นที่ที่เป็นหุบแอ่งกระทะ ย่อมมีโอกาสเกิดทะเลหมอกได้ง่าย ด้วยปัจจัยธรรมชาติ คือ มีความกดอากาศสูง มีอากาศหนาวเย็น สภาพพื้นที่มีความชื้นสูง และที่สำคัญอีกประเด็นหนึ่ง คือ สภาพลมสงบ ที่ช่วยให้ทะเลหมอกเกิดขึ้นได้ง่ายและสวยงาม

 

 

          มิติของขุนเขาที่รายล้อมในพื้นที่หุบที่ราบกว้าง พร้อมกับมีแท่งเขาหินปูนตั้งโดดเด่นขึ้นมา ยามที่บังเกิดหมอกจะแลเห็นแท่งหินโผล่ขึ้นมาท่ามกลางทะเลหมอก จนกลายเป็นภาพที่สวยงามและมีมิติ พร้อมกับความเป็นศิลปะของธรรมชาติที่ผสมผสานจนเกิดเป็นความสวยงามที่เราสามารถจินตนาการได้ทุกรูปแบบ

 

 

          ท่ามกลางไออุ่นหนาวในโมงยามเช้า ภาพความประทับใจของทะเลหมอกจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งแสงสี พระอาทิตย์ขึ้น และเกลียวคลื่นหมอกที่แปรเปลี่ยนรูปลักษณ์ความงดงามได้ตลอดเวลา ซึ่งได้กลายเป็นภาพความประทับใจที่ได้ไปสัมผัสที่ภูลังกาแห่งนี้

 

  

 

           แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

          โครงการหลวงปังค่า ตั้งอยู่ระหว่างทางเข้าวนอุทยานภูลังกา ส่งเสริมให้ปลูกไม้ผลเมืองหนาว เช่น สาลี่ พลับ อโวคาโด และถั่วแดงหลวง

 

 

          ชมแปลงไม้ดอกอาทิ เยอบีร่า กุหลาบและสวนแปลงผักตามฤดูกาลภายในศูนย์ฯนอกจากมีชมสวนลิ้นจี่ของเกษตรกรรมบนพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ และชมวิถีชีวิตของชน 2 เผ่า ม้งและเย้า

 

 

 

          วนอุทยานภูลังกา จะมีดอยภูลังกา ที่มีความสูงถึง 1,720 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เราสามารถขึ้นเที่ยวได้ ด้วยนั่งรถ 4WD จากวนอุทยาน ขึ้นไปชมวิวบนยอดสูงสุดคือ ยอดดอยภูลังกา

 

 

 

          ดอยภูลังกาภาษาชาวเขาเผ่าเมี่ยนหรือเย้าเรียกว่า "ฟินจาเบาะหมายความว่า "ภูเทวดาสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นป่าดิบเขา เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำยม ช่วงระหว่างขึ้นไปยอดสูงสุดจะผ่านผืนป่าดิบชื้น ส่วนบนยอดเขาจะเป็นทุ่งหญ้า สามารถมองเห็นวิวเทือกเขาได้รอบด้าน

 

 

          อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ครอบคลุมพื้นที่เทือกเขาหินปูนจำนวนมาก ประกอบด้วยผืนป่าสมบูรณ์ ถ้ำขนาดใหญ่ น้ำตก และจุดชมทะเลหมอก อยู่ในท้องที่อำเภอท่าวังผา เชียงกลาง ทุ่งช้าง สองแคว จังหวัดน่าน และอำเภอเชียงคำ ปง จังหวัดพะเยา

 

 

          ภูชี้ฟ้า เป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น สูงจากระดับน้ำทะเล 1,628 เมตร ด้านที่ติดประเทศลาวมีหน้าผาสูงชันเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด ในฤดูหนาวจะมีทิวทัศน์สวยงามพร้อมทะเลหมอกที่สวยอลังการตา และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเชียงราย 

 

 

          น้ำตกภูซาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอุทยานแห่งชาติภูซาง เป็นน้ำตกขนาดเล็กชั้นเดียวไหลตกลงสู่แอ่งเบื้องล่าง สูงประมาณ 25 เมตร มีน้ำตลอดปี และยังเป็นน้ำตกที่มีน้ำอุ่นเพียงแห่งเดียวที่พบในประเทศไทย  ตั้งอยู่ริมทางหลวงจากเชียงคำจะไปภูชี้ฟ้า

 

 

          การเดินทาง จากอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1148 ไปยัง อ.สองแคว - อ.ท่าวังผา จ.น่าน อยู่ในช่วง กม.70 - 71 หรือว่าจะเดินทางมาจากน่าน เข้ามาทาง อ.ท่าวังผา - สองแคว แล้วไปตามเส้นทางสาย 1148 เลยปากทางอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน เมื่อถึงช่วง กม.70 - 71 แล้วจะมีป้ายรีสอร์ทบอกไว้ เลี้ยวขวาขึ้นรีสอร์ทได้เลย           

           สภาพการเดินทาง ไปยังภูลังการีสอร์ทจะเป็นเส้นทางหลวงทางราดยางตลอด สามารถเดินทางได้ด้วยรถยนต์ทุกชนิด

 

 

          สภาพอากาศ ในช่วงฤดูหนาวอากาศจะหนาวเย็นมากๆ กลางคืนอากาศจะหนาวจัด

 

 

          สภาพลานกางเต็นท์ พื้นที่กางเต็นท์จะอยู่ในบริเวณรีสอร์ท ซึ่งมีทั้งห้องพักและมีที่กางเต็นท์ในบริเวณสวน

 

 

          สภาพห้องน้ำ ใช้ห้องน้ำของรีสอร์ท สะอาดพอสมควรเพราะเป็นส่วนของเอกชน

          ร้านอาหาร สามารถสั่งอาหารได้จากรีสอร์ทหรือจะเอาไปทำเองก็ได้

          สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ห้องพักของรีสอร์ท ราคา 700 - 3,000 บาท เต็นท์พัก 350 บาท รวมอาหารเช้า (สองคน) หรือนำเต็นท์มาเองคิดค่าบริการ 120 บาท มีอาหารเช้า

          การติดต่อ 
ภูลังการีสอร์ท โทร. 086-1910291, 081-0232421

 

 

          ระดับเกรดที่กางเต็นท์ บริเวณลานกางเต็นท์จัดว่ามาตรฐานทั่วไป สะอาด ปลอดภัย และห้องน้ำใช้ของรีสอร์ท

แต่จุดชมวิวจัดว่าเยี่ยมยอดที่สุด

          ระดับเกรดห้องน้ำ ห้องน้ำค่อนข้างสะอาด เนื่องจากปริมาณนักท่องเที่ยวไม่มากนัก จึงดูแลได้สะอาด

          ระดับความยากง่ายคนที่เที่ยว สถานที่แห่งนี้เดินทางได้สะดวกสบายรถยนต์เข้าถึง ดังนั้นนักท่องเที่ยวทุกวัยหรือนักท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็สามารถเข้าถึงได้

          ระดับความยากง่ายในการเดินทาง เป็นเส้นทางที่เดินทางได้สะดวกมากรถยนต์ทุกประเภทสามารถเข้าไปได้

 

 

          ช่วงเวลาท่องเที่ยวที่เหมาะสม นับตั้งแต่เดือนตุลาคม พอเริ่มหมดฝนอากาศจะหนาวเย็น และมีทะเลหมอกขึ้นเกือบทุกเช้า หากเป็นช่วงฤดูหนาวจะพบทะเลหมอกได้ง่าย หากเช้าช่วงหน้าร้อนโอกาสจะเจอทะเลหมอกก็น้อย