NEWS

ห้วยน้ำดัง ความงามเหนือขุนดอยสูง จ.เชียงใหม่

ห้วยน้ำดัง ความงามเหนือขุนดอยสูง จ.เชียงใหม่

  

          ห้วยน้ำดังเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวรุ่นเก่าๆ ย่อมรู้จักห้วยน้ำดังเป็นอย่างดี ยุคเริ่มต้นของการท่องเที่ยวธรรมชาติในสมัยเมื่อ 30 ปี ที่ผ่านมา ถนนหนทางยังไม่สะดวกมากนักการเดินทางค่อนข้างทุลักทุเล แต่ก็คุ้มค่ากับความงามที่ได้ไปพบเห็นมาจนมีการบอกต่อๆกันมา ทำให้ห้วยน้ำดังมีชื่อเสียงมาจนถึงปัจจุบันนี้

 

                                           

          เดิมทีว่าห้วยน้ำดังเป็นพื้นที่ของหน่วยต้นน้ำ ต่อมาได้มีการโอนย้ายพื้นที่บางส่วนให้มาเป็นส่วนอุทยานแห่งชาติ และมีการประกาศจัดตั้งเป็น อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังขึ้นมาอย่างเป็นทางการ และปัจจุบันนี้ก็มีการปรับปรุงพื้นที่ทำถนนลาดยางอย่างดี แบ่งโซนท่องเที่ยวอย่างชัดเจนขึ้นก็จัดว่าเป็นความสะดวกสบายอีกระดับหนึ่ง

  

 

          จุดเด่นของแหล่งท่องเที่ยว

          ห้วยน้ำดัง เป็นแหล่งท่องเที่ยวชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่ โดยสามารถมองเห็นยอดดอยเชียงดาวตั้งเด่นเป็นตระหง่านพร้อมกับเทือกเขาที่สลับซับซ้อน และเป็นบรรยากาศที่เราได้สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ยิ่งเป็นช่วงฤดูหนาวอากาศจะหนาวเย็นมาก เพราะห้วยน้ำดังตั้งอยู่บนบอดอยสูง จึงกลายเป็นทำเลที่มีจุดชมวิวที่สวยงาม และเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวพักค้างแรม จึงมีนักท่องเที่ยวนิยมไปตั้งแค้มป์ในบริเวณพื้นที่ที่อุทยานฯได้จัดเตรียมไว้

 

 

             

          นอกจากนี้ บริเวณดอยกิ่วลมยังเป็นที่ตั้งของพระตำหนักเอื้องเงิน ซึ่งเป็นอาคารทรงชาเลย์ที่กรมป่าไม้สร้างถวายสมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนาฯ ภายในบริเวณโดยรอบพระตำหนักมีการออกแบบภูมิทัศน์ที่ประกอบด้วยพืชประจำถิ่น เช่น กล้วยไม้ “เอื้องเงินหลวง” ที่ออกดอกสะพรั่งในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม

 

 

 

          แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

          โป่งเดือดป่าแป๋ เป็นน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ สูง 2-3 เมตร จำนวน 3-4 บ่อ และยังมีบ่อเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วไป อุณหภูมิน้ำผิวดินประมาณ 90-99 องศาเซสเซียล น้ำพุร้อนจะพุ่งจากใต้ดินตลอดเวลา บางครั้งพุ่งสูงถึง 2 เมตร มีกลิ่นกำมะถันอ่อนๆ มีบริการอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพ  สะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ ห้องอาบน้ำแร่ ร้านอาหาร บ้านพักนักท่องเที่ยวและสถานที่กางเต็นท์ ไว้ให้บริการด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติ่ม โทร 0 5331 5209

 

 

 

          บ้านลีซอห้วยน้ำดัง เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าลีซอที่อยู่ถัดลงไปด้านล่างของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เป็นหมู่บ้านใหญ่ ยังมีเอกลักษณ์ประเพณีดังเดิมไว้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะเป็นมีงานประเพณีปีใหม่ของลีซอเป็นประจำทุกปี

 

 

 

          จุดชมวิวดอยช้าง อยู่บนดอยช้างขึ้นไปทางเหนือของห้วยน้ำดัง ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 20 กิโลเมตร มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,962 เมตร สามารถมองเห็นทะเลหมอกในตอนเช้าตรู่ได้ชัดเจน และสภาพธรรมชาติของทิวเขาอันสลับซับซ้อนของดอยสามหมื่นและดอยสันห้วยรู  ดอยหลวงเชียงดาว  ดอยขุนแม่แมะ  ดอยแม่ยะดอยม่อนอังเกตุ  ดอยแม่ยานและเมืองปาย  

 

 

          ห้วยน้ำรูและดอยสามหมื่น อยู่ห่างจากดอยช้างประมาณ 10 กิโลเมตร ห้วยน้ำรูมีลักษณะเป็นตาน้ำเล็กๆ ที่สร้างความชุ่มชื้นให้แก่ผืนป่าของดอยสามหมื่น และเป็นต้นน้ำของลำน้ำแม่แตงที่ไหลลงสู่ลำน้ำแม่ปิง ส่วนดอยสามหมื่นเป็นที่ตั้งของหน่วยจัดการต้นน้ำ  มีจุดชมทิวทัศน์สามารถมองเห็นดอยหลวงเชียงดาวสูงตระหง่านเด่นชัดได้เช่นเดียวกับห้วยน้ำดัง

 

 

 

          นางพญาเสือโคร่งขุนแม่ยะ ซากุระดอยขุนแม่ยะ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติตามช่วงฤดูกาล เมื่อเริ่มเข้าฤดูหนาวของทุกปี ต้นซากุระ หรือนางพญาเสือโคร่ง ในบ้านเราก็จะทิ้งใบและผลิดอกเบ่งบานเต็มต้นอย่างดงาม โดยเฉพาะที่หน่วยต้นน้ำขุนแม่ยะจะมีลักษณะเป็นพิเศษที่มีการปลูกกันทั่วดอยหนาแน่น มีความสวยงามด้วยสีชมพูปกคลุมทั่วดอย จึงนิยมเรียกกันว่า “ดอยสีชมพู” ราวช่วงปลายเดือนธันวาคม ถึงกลางเดือนมกราคมของทุกปี ดอกซากุระที่ขุนแม่ยะจะผลิบานอย่างเต็มที่

          ขุนแม่ยะ เราต้องออกยังทางหลวงหมายเลข 1095 สายแม่มาลัย-ปาย เลยปากทางเข้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ประมาณ 1 กม. จะเจอด่านตรวจของทหาร ก็มีทางแยกซ้ายมือเข้าไปหน่วยต้นน้ำขุนแม่ยะ มีระยะทางประมาณ 8 กม. หากใครไม่มีรถยนต์ส่วนตัวเข้าไปเอง สามารถติดต่อรถได้จากเจ้าหน้าที่ตรงด่านได้เลย 

 

 


 

          อ.ปาย เป็นเมืองท่องเที่ยวในหุบเขาที่มีแม่น้ำปายไหลผ่าน มีเรื่องราวชีวิตวัฒนธรรมแบบล้านนา ไทยใหญ่ และชีวิตชนเผ่าชาวเขา มีวัดวาอารามสวยงาม รวมถึงกิจกรรมท่องเที่ยวที่หลากหลายมากมาย พร้อมกับมีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พัก ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก

 

 

 

 

 

           การเดินทาง รถยนต์ส่วนตัวโดยเดินทางจากอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 107 และเข้าทางแยกซ้ายมือที่ตลาดแม่มาลัย อำเภอแม่แตง ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1095 สายแม่มาลัย - ปาย ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 42 มีทางแยกขวามือ จะพบป้ายบอกทางเข้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ นด.1 (โป่งเดือด) ระยะทางประมาณ 6.5 กิโลเมตร ก็จะถึงโป่งน้ำร้อนโป่งเดือด บริเวณนี้มีบ้านพัก สถานที่กางเต็นท์ ห้องอาบน้ำแร่ ห้องอบไอน้ำ ห้องน้ำ ห้องสุขา และร้านอาหาร ให้บริการนักท่องเที่ยว

          ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 65-66 มีทางแยกขวามือ จะพบป้อมยามตั้งอยู่ทางเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร เดินทางต่อไปอีก ระยะประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงจุดชมดอยกิ่วลม บริเวณนี้มีบ้านพัก สถานที่กางเต็นท์ ห้องน้ำ ห้องสุขา และร้านอาหาร

          ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 87-88 ถึงบ้านแม่ปิง มีทางแยกขวามือ จะพบป้ายบอกทางเข้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ นด.2 (โป่งน้ำร้อนท่าปาย) ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงโป่งน้ำร้อนท่าปายบริเวณนี้มีสถานที่กางเต็นท์ ห้องน้ำ ห้องสุขา และร้านอาหาร

 

 

          สภาพการเดินทาง สภาพเส้นทางสู่พื้นที่ห้วยน้ำดังจะเป็นทางราดยาง มีเส้นทางขึ้นเขาสูงชันและคดเคี้ยวเป็นบางช่วง รถยนต์ทุกชนิดสามารถผ่านไปได้

 

 

          สภาพอากาศ อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี หากเป็นช่วงฤดูหนาวอากาศจะหนาวจัด ควรเตรียมเครื่องกันหนาวไปให้พร้อม  

 

 

 

          ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ช่วงที่น่าเที่ยวตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึงเดือนมกราคม และช่วงต้นฤดูฝน ซึ่งอาจได้เห็นทะเลหมอกที่สวยงามเช่นกัน

 

 

          สภาพลานกางเต็นท์ ลานกางเต็นท์บริเวณจุดชมวิวห้วยน้ำดังมีขนาดกว้างใหญ่ มีอยู่หลายจุด รถยนต์สามารถเข้าถึงได้

 

 

          สภาพห้องน้ำ ห้องน้ำจัดว่าสะอาด มีเพียงพอกับปริมาณนักท่องเที่ยว

          ร้านอาหาร อยู่บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

          สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ

          การติดต่อ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง หมู่ที่ 5 ต.กึ๊ดช้าง อ. แม่แตง จ. เชียงใหม่ 50150 โทรศัพท์ 0 5324 8491, 08 4908 1531 (มือถือ) โทรสาร 0 5324 8491 อีเมล namdangnp@hotmail.co.th

          ระดับเกรดที่กางเต็นท์ พื้นที่กางเต็นท์จัดกว่าดีเยี่ยม มีทำเลดี โล่ง โปร่ง

 

 

          ระดับเกรดห้องน้ำ ห้องน้ำจัดว่าสะอาดมีปริมาณเพียงพอกับนักท่องเที่ยว

          ระดับความยากง่ายคนที่เที่ยว นักท่องเที่ยวทุกระดับ ทุกเพศ ทุกวัย สามารถเข้าไปเที่ยวได้ง่าย เนื่องจากรถยนต์เข้าถึงจุดชมวิว

 

 

          ระดับความยากง่ายในการเดินทาง สำหรับการเดินทางเข้าสู่ห้วยน้ำดังสามารถเดินทางได้ง่าย เพราะถนนหนทางสะดวกสบาย แต่ถนนบางช่วงคดเคี้ยวสูงชัน

 

 

          ช่วงเวลาท่องเที่ยวที่เหมาะสม ช่วงปลายฝนจนถึงฤดูหนาว และช่วงย่างเข้าสู่ฤดูฝน