NEWS

ไขว่คว้าความหนาว ดอกไม้สวย และดอยเชียงดาว ที่ดอยแม่ตะมาน จ.เชียงใหม่

ไขว่คว้าความหนาว ดอกไม้สวย และดอยเชียงดาว ที่ดอยแม่ตะมาน จ.เชียงใหม่

 

         

          ดอยแม่ตะมานหรือป่าเกี๊ยะ เป็นหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในทำเลที่มองเห็นเทือกดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างชัดเจนและสวยงาม เนื่องจากเป็นทำเลภูมิประเทศบนสูง จึงมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว จะมีอากาศหนาวจัด ถึงขนาดอุณหภูมิเลขตัวเดียว หรืออาจถึงจุดเยือกแข็ง ประกอบกับเป็นทำเลที่มีทิวทัศน์สวยงาม มีทะเลหมอก ดอกไม้ พระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม และมีมุมมองที่อยู่ในระดับเดียวกับดอยเชียงดาวที่สูงตระหง่านอยู่เบื้องหน้า

 

 

          จุดเด่นของแหล่งท่องเที่ยว

          ในบริเวณพื้นที่สถานีวิจัยเกษตรที่สูงป่าเกี๊ยะ ดอยเชียงดาว ซึ่งเป็นหน่วยงานของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในทำเลบนดอยสูง สามารถมองเห็นเทือกดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างชัดเจนและสวยงาม โดยเฉพาะในช่วงยามเช้าตรู่ในมุมทางด้านตะวันออกจะมีพระอาทิตย์ขึ้น และบริเวณเชิงดอยเชียงดาวจะแลเห็นทะเลหมอกไหลอิงแอบอย่างงามตา  ตั้งแต่เดือนตุลาคมจนถึงมิถุนายน จะเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวของดอยแม่ตะมาน

 

 

          หากเป็นช่วงธันวาคม-มกราคม จะมีดอกนางพญาเสือโคร่งผลิดอกบาน ช่วยสร้างบรรยากาศความสวยงามให้น่าท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีดอกไม้เมืองหนาวบางชนิดที่ได้ปลูกไว้ให้ชม เช่น ดอกฝิ่น ดอกป็อปปี้ และยังมีนกหลายชนิด เช่น นกกินปลีคอสีฟ้า นกเขียวก้านตองสีส้ม นกติ๊ดใหญ่ นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ และ อีกหลายชนิด

           ด้วยทำเลบรรยากาศที่สวยงาม มีอากาศหนาวเย็น จึงเหมาะสำหรับการเที่ยวพักค้างแรมในลักษณะคาร์แค้มป์ นักท่องเที่ยวนิยมนำรถขับขึ้นไปพักกางเต็นท์สัมผัสอากาศหนาว ใกล้ชิดธรรมชาติที่บริสุทธิ์

 

 

           แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

          ถ้ำเชียงดาว ตั้งอยู่ที่อำเภอเชียงดาว ตั้งอยู่เชิงเขาของดอยหลวงเชียงดาว ภายในถ้ำ มีความงามของหินงอกหินย้อย เกิดเป็นรูปร่างต่างๆ     ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติที่สวยงาม สามารถจินตนาการเป็นรูปต่างๆ ได้มากมาย  

 

 

          ดอยเชียงดาว เป็นยอดดอยที่สูงเป็นอันดับสามของประเทศไทย ในช่วงที่เราขับรถไปยังดอยแม่ตะมาน จะมีทางแยกขวามือที่สันป่าเกี๊ยะ ไปยังหน่วยเด่นหญ้าขัด และจะเป็นจุดเดินเท้าขึ้นดอยเชียงดาวอีกประมาณ 1 วัน และต้องใช้เวลาเดินป่า และพักค้างแรมประมาณ 3 วัน 2 คืน

 

 

          ดอยอ่างขาง เป็นสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มีโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว งานสาธิตพืชไร่ พืชน้ำมัน โดยมุ่งที่จะหาผลิตผลที่มีคุณค่าพอที่จะทดแทนการปลูกฝิ่นของชาวเขา และทำการส่งเสริมพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมแก่ชาวเขาในบริเวณใกล้เคียง สภาพพื้นที่เป็นหุบเขา มีเทือกเขาสูงล้อมรอบ มีอากาศหนาวเย็นจัด มีภูมิทัศน์สวยงาม พร้อมด้วยพืชพรรณไม้เมืองหนาวต่างๆ มากมาย ในบริเวณดอยอ่างขาง มีที่พัก ลานกางเต็นท์ ร้านอาหาร จึงสะดวกต่อนักท่องเที่ยวที่ไปเยือน

 

 

          ดอยผ้าห่มปก เป็นเทือกเขาที่ที่สูงเป็นอันดับสองของประเทศไทย นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเที่ยวได้ไม่ยาก โดยมีเส้นทางรถยนต์ไปถึงและมีจุดพักค้างแรมที่หน่วยกิ่วลม ของอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก จากนั้นก็ต้องเดินเท้าขึ้นยอดดอยไปอีกประมาณ 30 นาที ก็สามารถสัมผัสความหนาว และทิวทัศน์ที่สวยงามอยู่รอบด้าน

 

 

          บ้านระเบียงดาว เป็นบ้านพักลักษณะโฮมสเตย์ที่ปลูกสร้างขึ้นในหมู่บ้านลีซอบ้านนาเลา เป็นกระท่อมไม้ไผ่ที่แอบอิงเชิงดอยเชียงดาว สามารถมองเห็นเทือกเขาหินปูนทะมึนเหยียดเสียดฟ้าอยู่เบื้องหน้า เป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม

 

 

          การเดินทาง เริ่มต้นจากเชียงใหม่ - ดอยแม่ตะมานหรือป่าเกี๊ยะ ให้ใช้เส้นทางหมายเลข 107 จากเชียงใหม่ ผ่านแม่ริม แม่มาลัย จากนั้นมุ่งหน้าสู่ อ.เชียงดาว ถึงบ้านแม่นะ บริเวณ กม.67  ทางเข้าวัดพระธาตุจอมคีรี มีทางแยกซ้ายมือมีป้ายเขียนว่า “หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน” ประมาณ 21 กิโลเมตร aจะพบทางแยกให้เลี้ยวขวาสภาพทางเป็นลูกรังจะค่อนข้างชัน ผ่านหมู่บ้านปางโฮ่งและปางฮ่าง ทางจะขึ้นชันมาเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงด่านที่จะแยกไปหน่วยพิทักษ์ป่าเด่นหญ้าขัด ตรงไป ขวามือจะพบทางแยกไปโรงเรียนบ้านสันป่าเกี๊ยะ จากนั้นจะถึงหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ตรงไปอีกสัก 500 เมตร aทางจะขึ้นสูงก็จะถึงสถานีวิจัยเกษตรที่สูงป่าเกี๊ยะดอยเชียงดาว

 

 

           แผนที่การเดินทาง

 

 

          สภาพการเดินทาง การเดินทางสู่ดอยแม่ตะมาน จะต้องใช้รถยนต์ปิกอัพ หรือรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ จึงจะสะดวกที่สุด เพราะสภาพถนนดินกลางป่า บางช่วงขึ้นดอยสูง เส้นทางคดเคี้ยว มีร่องน้ำบ้าง ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร นิดๆ ก็ต้องใช้เวลาชั่วโมงกว่าๆ 

          สภาพสถานที่ตั้งแค้มป์ บริเวณลานกางเต็นท์จะเป็นสนามหญ้าที่อยู่บนสันเขา ลาดไล่ไปตามระดับไหล่ดอย  จัดว่าเป็นลานกางเต็นท์ที่สวยงามมาก มองเห็นวิวดอยเชียงดาวอยู่เบื้องหน้าอย่างสวยงาม

 

 

          สภาพอากาศ อากาศหนาวเย็นทั้งปี กลางคืนอากาศหนาวมาก ส่วนกลางวันอากาศเย็นสบาย

 

 

          ฤดูกาลที่ควรเที่ยว นับตั้งแต่ปลายฝน เริ่มจากเดือนตุลาคม จนถึงหน้าหนาว ประมาณมกราคม จะเป็นช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น มีบรรยากาศที่สวยงาม หรือจะนอกเหนือช่วงเวลาดังกล่าวก็ได้ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละเดือน

 

 

          สภาพห้องน้ำ มีห้องน้ำที่สถานีวิจัยเกษตรที่สูง ประมาณ 4-5 ห้อง รวมที่บริเวณลานกางเต็นท์อีก 2-3 ห้อง ก็พอแบ่งกันใช้ได้ สภาพห้องน้ำก็ไม่ดีเท่าเท่าที่ควรนัก แต่ดีกว่าไม่มีเอาซะเลย

 

 

          ร้านอาหาร จะไม่มีนักท่องเที่ยวต้องเตรียมเสบียงอาหารไปทำเอง จึงเหมาะสำหรับบรรยากาศที่เหมาะกับการเที่ยวแบบคาร์แค้มป์อย่างดีทีเดียว

 

 

           ปั๊มน้ำมัน เรื่องน้ำมัน หรือแก๊สรถยนต์ เราควรเติมให้เต็มถังมาจากตัวเมือง  

           สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ บริเวณสถานีวิจัยเกษตรที่สูงป่าเกี๊ยะจะมีที่พักแบบเรือนนอน สามารถติดต่อได้ที่ สถานีวิจัยเกษตรที่สูงป่าเกี๊ยะดอยเชียงดาว คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อย่างน้อย 10 วันล่วงหน้า โทรศัพท์ 0 5322 2014, 0 5394 4052, 081-289-4139 หากต้องการเช่าเหมารถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ ขึ้นดอยแม่ตะมาน ก็สามารถติดต่อได้ที่เดียวกัน

 

 

          ระดับเกรดที่กางเต็นท์ พื้นที่กางเต็นท์โดยรวมๆ จัดว่าดี เนื่องจากเป็นทำเลดี สะอาด ปลอดภัย มีที่จอดรถ สามารถทำอาหารเองได้

 

           

          ระดับเกรดห้องน้ำ ลักษณะสภาพห้องน้ำถือว่าสะอาด แต่ไม่ค่อยเพียงพอกับนักท่องเที่ยว

 

 

          ระดับของนักท่องเที่ยว เนื่องจากว่าดอยแม่ตะมาน มีสภาพเส้นทางที่รถยนต์เข้าถึงได้สะดวก ดังนั้นนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าไปเที่ยวได้ แต่ต้องยอมรับสภาพการเดินทาง การพักค้างแรม สภาพความเป็นอยู่ว่า สิ่งอำนวยความสะดวกที่ดอยแม่ตะมานก็มีอยู่เพียงเท่านั้น ทุกคนทุกคณะต้องดูแลตนเอง ช่วยเหลือตนเองได้